Hội thảo về Các cơ hội để tăng cường Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm quốc gia dựa trên rủi ro

OSR NFSCS (1)

Hội thảo quốc gia về Các cơ hội tăng cường Hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm quốc gia dựa trên rủi ro tại Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 năm 2018 tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (HUST). Hoạt động này, phát kiến bởi Tiến sĩ Cung Thị Tô Quỳnh và Tiến sĩ Nguyễn Thị Thảo, được khởi xướng như một phần của kế hoạch hành động thuộc Dự án PROSAFE của Viện Mekong, được tài trợ bởi Chương trình viện trợ New Zealand. Khoảng 50 đại biểu, sáu diễn giả chính và 10 khách mời từ các ngành khác nhau đã tham dự sự kiện này.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Chu Kỳ Sơn, Trưởng khoa Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm HUST, đã đề cập đến tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và kiểm soát chất lượng thực phẩm đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Ông nhấn mạnh vai trò chính của các trường đại học trong việc giải quyết các thách thức an toàn thực phẩm bằng cách cung cấp các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu và bắt đầu kết nối giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế, bao gồm cựu sinh viên MI đang làm việc ở các cấp độ khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. Tiến sĩ Chu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa chính phủ, các ngành công nghiệp, người tiêu dùng và giới học thuật trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Các diễn giả chính tập trung vào các chủ đề khác nhau liên quan đến quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; mối quan hệ giữa các tổ chức giáo dục đại học và công nghiệp thực phẩm về an toàn thực phẩm; các công cụ hiện có và thực hành tốt nhất để quản lý an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn; phân tích thực phẩm để kiểm soát an toàn thực phẩm và ứng dụng hệ thống GS1 trong truy xuất nguồn gốc cũng như các hoạt động đào tạo và nghiên cứu liên quan đến an toàn thực phẩm trong HUST.

Các bài thuyết trình cung cấp thông tin cập nhật và mở ra cơ hội mới cho sự hợp tác trong tương lai. Kết thúc hội thảo, Phó giáo sư Nguyễn Thị Minh Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, đã chủ trì phiên thảo luận về cơ hội hợp tác giữa HUST và các bên liên quan khác trong việc giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm và cải thiện các chương trình đào tạo hiện nay về chất lượng và an toàn thực phẩm. Các đại biểu cũng thảo luận về những cách thức khả thi để thu hút các ngành công nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự và các viện nghiên cứu trong việc cung cấp kiến thức và kĩ năng thực tế cần thiết cho sinh viên tốt nghiệp về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Phó giáo sư Nguyễn Thị Minh Tú đã nhấn mạnh sự hợp tác với GS1 về khả năng truy nguyên nguồn gốc các sản phẩm thực phẩm mới được phát triển của các dự án khởi nghiệp.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả giữa các tổ chức nghiên cứu và học thuật Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trong số các đối tượng mục tiêu là từ các nền tảng khác nhau trong khoa học và công nghệ thực phẩm: các nhà nghiên cứu, quản lý chất lượng và an toàn từ các công ty, các tác nhân chính phủ (thanh tra thực phẩm và pháp luật thực phẩm), sinh viên giáo dục đại học và các bên liên quan khác.

15/11/2018

Các bài có liên quan