Sử dụng các tiêu chuẩn GS1 trong các ứng dụng blockchain của Hệ thống GS1 cho các khách hàng chuỗi cung ứng

Blockchain

GS1®, tổ chức tiêu chuẩn truyền thông kinh doanh toàn cầu, hôm nay đã công bố hợp tác với IBM và Microsoft để tận dụng các tiêu chuẩn GS1 trong các ứng dụng khối doanh nghiệp của họ cho các khách hàng chuỗi cung ứng.

Tiêu chuẩn toàn cầu của GS1 về phân định và dữ liệu có cấu trúc cho phép người dùng mạng blockchain tăng quy mô doanh nghiệp và duy trì một phiên bản đơn, được chia sẻ sự thật về chuỗi cung ứng và sự kiện hậu cần – tăng tính toàn vẹn và tin cậy của dữ liệu giữa các bên và giảm trùng lắp dữ liệu.

Dữ liệu được lưu trữ hoặc tham chiếu bởi các mạng blockchain có thể được cấu trúc để chia sẻ thông tin liên lạc và khả năng tương tác thông qua việc sử dụng các tiêu chuẩn. Ví dụ, các tiêu chuẩn mở của GS1 và ISO về Dịch vụ thông tin mã sản phẩm điện tử (EPCIS – Electronic Product Code Information Services) và từ vựng doanh nghiệp cốt lõi (Core Business Vocabulary) tạo thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu đã được tiêu chuẩn hóa và theo dõi cấp vật phẩm.

Khả năng chia sẻ dữ liệu qua các ranh giới của công ty

Robert Beideman, Phó chủ tịch ngành bán lẻ của GS1 cho biết: “Điều thu hút nhiều tổ chức về công nghệ blockchain là khả năng chia sẻ dữ liệu qua các ranh giới của công ty trong khi duy trì được mức độ nghiêm ngặt và độ chính xác cao”. “Chúng tôi hy vọng sẽ biến khả năng này trở thành hiện thực cho doanh nghiệp bằng cách làm việc với các đối tác công nghệ và công nghiệp chuyên dụng — và sẽ cùng nhau quảng bá một ngôn ngữ kinh doanh chung là GS1.”

Các tiêu chuẩn của GS1 về chuỗi cung ứng cung cấp cho các đơn vị kinh doanh toàn cầu như Walmart khả năng mở rộng các mạng blockchain tới các nhà cung cấp, nhà phân phối và các đối tác hệ sinh thái khác, mở khóa giá trị kinh doanh của việc chia sẻ dữ liệu  minh bạch, có khả năng hiển thị và có tin cậy. IBM và Walmart đã sử dụng thành công công nghệ blockchain trong một dự án thí điểm để tăng cường khả năng xác định nguồn gốc hai mặt hàng thực phẩm ở hai quốc gia khác nhau: xoài ở Mỹ và thịt lợn ở Trung Quốc. “Các dự án thí điểm của chúng tôi ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chứng minh rằng blockchain có thể tăng cường các biện pháp bảo vệ hệ thống thực phẩm hiện có bằng cách cải thiện khả năng xác định nguồn gốc. Bằng cách sử dụng blockchain, chúng tôi đã có thể theo dõi một sản phẩm từ kệ bán lẻ ngược trở lại qua mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng, ngay đến cổng nông trại, trong vài giây thay vì vài ngày hoặc cả tuần, ”Frank Yiannas, Phó Chủ tịch An toàn Thực phẩm, Walmart cho biết.

“Việc xây dựng các giải pháp xác định nguồn gốc theo blockchain trên một bộ tiêu chuẩn chung có thể giúp chúng tôi mở rộng quy mô chuỗi cung ứng toàn cầu và xây dựng các mạng lưới dựa trên tính minh bạch và sự tin tưởng.” “Một trong những lợi ích chính của blockchain trong doanh nghiệp là sự tin tưởng, cho phép chia sẻ dữ liệu quan trọng và hiệu quả hơn để thúc đẩy các giao dịch của doanh nghiệp.

Bằng cách loại bỏ các rào cản có thể gây ra từ các hệ thống nhập cảnh khác nhau, niềm tin đó được củng cố hơn nữa, Brigid McDermott, phó chủ tịch phát triển kinh doanh blockchain, IBM cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với các khách hàng như Walmart và cộng tác với các nhà lãnh đạo ngành khác để thực hiện các tiêu chuẩn mở của GS1 vào công việc mà chúng tôi làm.”

“Thách thức với ngành tài chính thương mại và chuỗi cung ứng hiện tại là người tham gia buộc phải sử dụng các hệ thống kĩ thuật số khác nhau, được kết nối thông qua các quy trình dựa trên giấy tờ, với ít hoặc không có tiêu chuẩn chung. Những ‘hòn đảo’ kĩ thuật số này chỉ hoạt động tốt khi mọi bên ở trên cùng một mạng, nhưng sẽ sớm phát sinh trường hợp không thể kết nối được với những bên tham gia khác sử dụng những giải pháp khác nhau, lúc đó mọi thứ nhanh chóng trở lại là giấy tờ và các công đoạn xử lý thủ công, ”David E. Rutter, Giám đốc điều hành của R3 nói. “Việc tận dụng các tiêu chuẩn GS1 để cấu trúc thông tin sự kiện sẽ cho phép triển khai chuỗi cung ứng dựa trên blockchain có khả năng tương thích hơn và sẽ đơn giản hóa việc nắm bắt và mô tả các sự kiện được viết để chống lại các hợp đồng không minh bạch, ”Yorke Rhodes III, Nhà chiến lược kinh doanh toàn cầu, Blockchain, Microsoft cho biết. “Cộng tác với các đối tác để thực hiện các giải pháp về blockchain sử dụng các tiêu chuẩn đã có để theo dõi vật phẩm là con đường nhanh nhất để sản xuất hiệu quả.”

Để biết thêm thông tin về Tiêu chuẩn GS1 và GS1, vui lòng truy cập www.gs1.org

Giới thiệu về GS1

GS1 là một tổ chức trung lập, phi lợi nhuận, tiên phong trên phạm vi toàn cầu, tập trung vào việc thiết kế và thực hiện các tiêu chuẩn và giải pháp toàn cầu để cải thiện hiệu quả và tính minh bạch của chuỗi cung cầu trên phạm vi toàn cầu và ở mọi lĩnh vực. GS1 được điều hành bởi hơn một triệu công ty thực hiện hơn 6 tỷ giao dịch mỗi ngày với Hệ thống các tiêu chuẩn của GS1. GS1 là một tổ chức toàn cầu hoàn toàn hợp nhất cùng 112 tổ chức thành viên tại 150 quốc gia với 43 năm kinh nghiệm về các tiêu chuẩn toàn cầu hoạt động ở nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp. Để biết thêm thông tin hãy truy cập http://www.gs1.org

Về IBM

IBM là công ty hàng đầu trong các giải pháp blockchain nguồn mở được xây dựng cho doanh nghiệp. Là một thành viên ban đầu của Hyperledger, một nỗ lực hợp tác nguồn mở được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain xuyên suốt ngành công nghiệp, IBM được dành riêng để hỗ trợ sự phát triển của các blockchains được quản lý công khai. IBM đã làm việc với hơn 400 khách hàng trên các dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, IoT, quản lý rủi ro, quản lý quyền kĩ thuật số và chăm sóc sức khỏe để triển khai các ứng dụng blockchain. Để biết thêm thông tin về IBM Blockchain, hãy truy cập www.ibm.com/blockchain.

Giới thiệu về Walmart

Wal-Mart Stores, Inc. (NYSE: WMT) giúp mọi người trên khắp thế giới tiết kiệm tiền và sống tốt hơn mọi lúc, mọi nơi: trong các cửa hàng bán lẻ, trực tuyến và thông qua thiết bị di động của họ. Mỗi tuần, hơn 260 triệu khách hàng và thành viên ghé thăm hơn 11.600 cửa hàng của Walmart dưới 59 biểu ngữ ở 28 quốc gia và các trang web thương mại điện tử tại 11 quốc gia. Với doanh thu năm tài chính 2017 là 485,9 tỷ đô la, Walmart sử dụng khoảng 2,3 triệu nhân viên trên toàn thế giới. Walmart tiếp tục là một đơn vị hàng đầu về tính bền vững, từ thiện của công ty và cơ hội việc làm. Để biết thêm thông tin về Walmart hãy truy cập http://corporate.walmart.com, trên Facebook tại http://facebook.com/walmart và trên Twitter tại http://twitter.com/walmart.

Về Microsoft

Microsoft là đơn vị hàng đầu trong những đóng góp nguồn mở trên GitHub, và duy trì một hệ sinh thái đám mây mở hỗ trợ các giải pháp blockchain có liên quan nhất cho doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp. Microsoft đã hợp tác để tạo ra các công cụ doanh nghiệp xung quanh các giải pháp blockchain nguồn mở hiện có, làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với phát triển doanh nghiệp. Ví dụ bao gồm Ethereum, Hyperledger, Quorum và nhiều hơn nữa. Microsoft cũng làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp blockchain mã nguồn mở như AlphaPoint, BlockApps, Chain và R3. Các doanh nghiệp có thể triển khai các mạng lưới liên kết blockchain nhanh chóng cho phép họ tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng để giải quyết các kịch bản kinh doanh. Để biết thêm thông tin về công việc của Microsoft trong blockchain, hãy truy cập www.microsoft.com/blockchain.

Giới thiệu R3

R3 đang dẫn đầu một tập đoàn với hơn 80 ngân hàng, thanh toán nhà cửa, trao đổi, cung cấp hạ tầng thị trường, quản lý tài sản, ngân hàng trung ương, điều hành, hiệp hội thương mại, các công ty dịch vụ chuyên nghiệp và các công ty công nghệ để phát triển các ứng dụng thương mại đột phá. ngành dịch vụ tài chính. Hoạt động tại chín quốc gia từ khắp nơi trên thế giới, nhóm R3 gồm các cựu chiến binh ngành công nghiệp tài chính, các nhà công nghệ và các doanh nhân công nghệ mới, tập hợp chuyên môn từ thị trường tài chính điện tử, mật mã và tiền tệ kỹ thuật số.

https://www.gs1.org/docs/news/GS1-Open-Standards-Promote-Interoperability-Blockchain-Applications.pdf

22/05/2018

Các bài có liên quan