Vai trò của GS1 trong xác định nguồn gốc thực phẩm dựa trên blockchain

blockchain-digital

Trong thời gian qua, chúng tôi đã trải nghiệm và thấy rằng rất nhiều người trong thế giới mật mã (the crypto world ) thực sự không biết GS1 là gì và tại sao quan hệ đối tác của chúng tôi với họ là rất quan trọng.

Khi hàng hóa giao dịch ở mức toàn cầu sẽ phát sinh nhu cầu tiêu chuẩn hóa. Các công ty trên toàn thế giới đã quản lý được sản phẩm, đối tác, địa điểm của họ, nhưng họ cần “nói một ngôn ngữ chung” để có thể sử dụng hiệu quả những tập dữ liệu này.

Các tiêu chuẩn khu vực đã được sử dụng từ rất lâu, nhưng quá nhiều trong số đó chưa hiệu quả vì phạm vi hoạt động bị bó hẹp tại từng vùng, không được thông hiểu để sử dụng khi vượt ra ngoài biên giới. Theo phương châm của GS1, để giải quyết vấn đề này, các công ty cần một “Ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu”.

vd

Sản phẩm đầu tiên có mã vạch UPC (1974)

 

Tổ chức Mã số mã vạch GS1 quốc tế, tiền thân là sự hợp nhất của hai tổ chức: Hội mã số vật phẩm Châu Âu viết tắt EAN (European Article Numbering Association) và Hội đồng mã thống nhất của Mỹ viết tắt UCC (Uniform Code Council) – được thành lập từ năm 1977 và đến tháng 3/2005 được đổi tên thành GS1 với ý nghĩa là One Global Standard, One Global Solution, One Global System. GS1 là một tổ chức trung lập, phi lợi nhuận, hoàn toàn hợp nhất cùng 113 tổ chức thành viên tại 150 quốc gia, với hơn 40 năm kinh nghiệm về các tiêu chuẩn quốc tế cho nhiều lĩnh vực đa ngành công nghiệp. Rất nhiều tiêu chuẩn GS1 cũng được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO tích hợp. GS1 tập trung vào việc thiết kế, thực hiện các tiêu chuẩn, giải pháp toàn cầu để cải thiện hiệu quả, tính minh bạch của các chuỗi cung ứng.

Ngày nay, các tiêu chuẩn GS1 về mã số như mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN (Global Trade Item Number), mã toàn cầu phân định địa điểm GLN (Global Location Number), hay như Dịch vụ thông tin mã điện tử cho sản phẩm EPCIS (Electronic Product Code Information Service), hoặc các loại mã vạch GS1 đều đang được hàng triệu công ty sử dụng, mã vạch GS1 được quét hơn sáu tỷ lần mỗi ngày trên toàn thế giới và đang đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội.

msGS1

Các loại mã vạch GS1

 

Lời hứa về công nghệ blockchain là khả năng cung cấp các cuốn sổ cái dữ liệu xác định nguồn gốc tự động, có thể mở rộng trên toàn cầu.

Mặc dù nhiều người có xu hướng tin rằng, sẽ không có trường hợp “người chiến thắng sẽ chiếm lĩnh tất cả”. Nhưng thực tế đã chứng minh là có và đó chính là thời điểm của các giải pháp dựa trên blockchain. Cũng giống như trong các lĩnh vực công nghệ khác đều có nhiều nhà cung cấp giải pháp. Nếu những công ty này muốn cung cấp giải pháp trên toàn cầu, họ cần kết nối với nhau. Và đương nhiên, trong chuỗi cung ứng, tất cả các nhà cung cấp giải pháp dự định hoạt động trên trường quốc tế, cũng đều cần có tiêu chuẩn chung về phân định và thu nhận dữ liệu tự động các đối tượng cần quản lý để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn cầu.

Cuối cùng là IBM, Vechain, Waltonchain, Ambrosus, OriginTrail, Devery, TE-FOOD và nhiều đối tác khác sẽ bị khách hàng buộc phải tạo cổng để trao đổi dữ liệu. Và ngôn ngữ chung cho việc kết nối dữ liệu của họ sẽ dựa trên các tiêu chuẩn GS1.

htGS1

Bản đồ thể hiện các quốc gia ứng dụng tiêu chuẩn của Hệ thống GS1

 

CHÚ THÍCH:

  • Màu xanh đậm chỉ nơi đã có tổ chức mã số mã vạch GS1 quốc gia;
  • Màu xanh nhạt chỉ nơi chưa có tổ chức mã số mã vạch GS1 quốc gia nhưng vẫn có mã GS1 để dùng thông qua cách làm việc trực tiếp với văn phòng GS1 toàn cầu.
12/06/2018

Các bài có liên quan